Để trở thành một lập trình viên giỏi!!!

Đây là những yếu tố cần để bạn trở thành một lập trình viên giỏi:

1. Đam mê – đây là yếu tố hàng đầu và quan trọng nhất để thành công. Bạn cần có nó để có thể vượt lên số đông. Tất cả lập trình viên giỏi đều có niềm đam mê mãnh liệt, họ không phải là “siêu nhân”, họ không biết hết mọi thứ nhưng bởi vì có đam mê nên họ khao khát học hỏi cái mới và có thể tạo ra các sản phẩm nổi bật giúp ích cho mọi người.

2. Thông minh – không cần là thủ khoa hoặc đạt điểm 10 thì mới gọi là thông minh. Yếu tố này có vẻ chủ quan nhưng ý của tôi ở đây là khi một cá nhân có khả năng hoàn thành một công việc trong một khoảng thời gian nào đó, hoặc có khả năng nảy sinh ra ý tưởng, giải pháp để giải quyết vấn đề. Tất cả chúng ta đều thông minh, không ai ngu ngốc cả, quan trọng là cách bạn hiểu chính mình, hiểu thế mạnh của mình và dựa trên nó. Tất cả lập trình viên đều có điểm mạnh và điểm yếu. Ví dụ: bạn có thể thiết kế giao diện rất tệ, nhưng bạn có thể kiểm tra giao diện của người khác và biết cách cải tiến nó.

3. Chia sẻ – trong lĩnh vực này, chúng ta học bằng cách chia sẻ. Bạn sẽ không thể học hết mọi thứ mà không cần chia sẻ. Càng chia sẻ, chúng ta càng biết nhiều hơn, càng thông minh hơn và càng giỏi hơn. Ta có thể chia sẻ mọi thứ, từ các tài nguyên, thủ thuật, đến cách viết code hoặc viết tài liệu. Cách dễ nhất để cùng lúc chia sẻ và học là tham gia vào các nhóm thảo luận, tham gia các nhóm ngoài sở trường của bạn, ví dụ như nếu bạn là một lập trình viên Java, hãy thử tham gia nhóm thảo luận về CSDL (vd: Oracle, MySQL) ở đó bạn có thể học kỹ hơn về kiến trúc dữ liệu, hiệu suất thực thi, …

4. Thực hành – nói đến thế giới phát triển phần mềm là nói đến thực hành và kinh nghiệm, bạn càng thử nghiệm nhiều thì bạn càng gặt hái được nhiều kinh nghiệm. Hãy tiếp tục thử nghiệm để thấy bạn có thể sử dụng chúng giúp ích cho dự án công ty hay dự án cá nhân.

5. Thời gian – sử dụng thời gian của bạn một cách thông minh và lên kế hoạch một cách phù hợp. Thời gian là thứ mà bạn không thể mua. Tôi từng thấy một số lập trình viên tiêu phí thời gian của họ vào những việc vô bổ thay vì học những cái mới cho công việc/sự nghiệp của họ, và cũng chính các lập trình viên đó nói với tôi là họ muốn trở thành một kiến trục sư phần mềm trong vòng 3 năm, tôi chỉ biết nói là “Chúc bạn may mắn!”.

Các yếu tố trên là các điểm cốt yếu giúp bạn định hướng trở thành một lập trình viên giỏi. Cũng giống như những điều khác trong cuộc sống, nếu bạn muốn đạt được một cái gì đó thì bạn cần phải đầu tư. Trong trường hợp này thì bạn cần phải đầu tư vào chính mình và nhận được kết quả càng sớm càng tốt bởi vì thời gian đang trôi qua và bạn sẽ không bao giờ trẻ lại.
via @me&java
nguồn:
http://blog.khanhlnq.com/2008/12/tr-thnh-mt-lp-trnh-vin-gii.html
(BÀi này mình sưu tầm từ blog Anh Lê Ngoc Khánh Quốc.)

About jackeychon

I'm a NIIT student. I like programming software, reading books.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 37 250 hits

Blog stats

Tháng Ba 2009
H B T N S B C
« Th2   Th4 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Chuyên mục

Trang

RSS VnExpress

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

Thank you!!

free counters
%d bloggers like this: