@ – Ngôi sao không bao giờ tắt

 Ít ai ngờ rằng biểu tượng @ quen thuộc trên các bàn phím máy vi tính hiện nay đã hơn 470 tuổi.

Bởi vì nó được sử dụng trong tất cả các địa chỉ email, bạn có thể được tha thứ nếu nghĩ rằng @, biểu tượng phổ biến mà người Anh hay gọi là “ký hiệu at”, người Italia gọi là “ốc sên”, và người ở miền Nam Slavs gọi là “con khỉ”, trong một phát hiện có thật gần đây. Thực tế, Tony Long của tạp chí Wired cho biết rằng một thương gia người Florentina tên là Fancesco Lapi đã sử dụng ký hiệu @ trong một bức thư viết cách đây 473 năm, vào ngày 4 tháng 5 năm 1536.

 

untitled1

Dấu hiệu đầu tiên của biểu tượng @ được dùng trong bức thư viết năm 1536 từ một thương gia người Italia

 

Theo tờ La Repubblica (Italia), năm 2000, vị giáo sư lịch sử khoa học Giorgio Stabile, trường đại học @ La Sapienza ở thành phố Rome, đã phát hiện về biểu tượng mà người thương gia kia đã viết trong bức thư, nơi nó được dùng để biểu thị đơn vị đo lường cổ xưa về sức nặng của âm lượng, gọi là cái vò hai quai.

 

Cũng trong năm 2000, Giáo sư Stabile đã giải thích với rằng bức thư của Francesco Lapi đã được gửi từ Seville và nói về hàng hóa trên 3 chuyến tàu vừa mới quay về Tây Ban Nha từ Mỹ La Tinh.

 “Một vò rượu trong một thùng 30 vò trị giá 70 đến 80 ducat”. Ông Lapi thông báo cho người liên lạc, miêu tả về cái vò rượu bằng biểu tượng @ đã trở thành quen thuộc hiện nay.

Tiếng Tây Ban Nha gọi vò hai quai là “arroba” (đơn vị đo lường Tây Ban Nha, 1 arroba = 11,34 kg). Trong tiếng Tây Ban Nha hiện đại, biểu tượng @ trên các bàn phím vẫn được gọi là “arroba”. Bản thân từ “arroba” là biến dạng của một từ trong ngôn ngữ Ả rập cổ.

Biểu tượng @ được đưa lên trên các bàn phím máy chữ sau khi được các thương gia người Anh sử dụng phổ biến hàng thế kỷ để viết tắt cho cụm từ “at the price of” (với mức giá của) trong thanh toán thương mại.

Đó là lý do tại sao biểu tượng này đang nằm trên các bàn phím máy vi tính từ năm 1971 khi một kỹ sư tên Ray Tomlinson quyết định sử dụng nó trong địa chỉ thư điện tử đầu tiên anh gửi đi. Bản thân Tomlinson cũng giải thích về bức thư điện tử đầu tiên đó: “Tôi đã chọn @ để nối thêm vào tên đăng nhập của người dùng. Tôi thường hỏi tại sao mình lại chọn @, nhưng với @ tôi mới cảm thấy có lý. Mục đích của biểu tượng @ (trong tiếng Anh) để biểu thị một mức giá nhất định (ví dụ, 10 mục @ 1.95 USD). Tôi sử dụng @ để tạo bản thân người dùng cảm giác cũng là chủ chứ không phải bị lệ thuộc.

Hoàng Linh

Theo New York Times

Advertisements

About jackeychon

I'm a NIIT student. I like programming software, reading books.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 37,085 hits

Blog stats

Tháng Năm 2009
H B T N S B C
« Th4   Th6 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Chuyên mục

Trang

RSS VnExpress

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

Thank you!!

free counters
%d bloggers like this: