Cô học trò đạt 114/120 điểm TOEFL iBT

 

Phương Dung là thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt điểm TOEFL iBT cao nhất đến thời điểm này: 114/120 điểm. Cô mơ ước sau này sẽ trở thành nhà ngoại giao.

Cô học trò đạt 114/120 điểm TOEFL iBT

Cô banạn có nụ cười tất thân thiện.

Nguyễn Hàng Phương Dung sinh năm 1993, đang là học sinh lớp 10 chuyên Anh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM). Trong kỳ thi TOEFL iBT vừa được Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tổ chức vào tháng 3/2009, Phương Dung đạt 114/120 điểm. Phương Dung được ETS xác nhận là thí sinh nhỏ tuổi nhất VN đạt 114 điểm TOEFL iBT đến thời điểm này. Những ngày này, Dung được nhà trường miễn thi học kỳ 2 nên đang tự thưởng cho mình bằng việc tập tành chơi đàn và bếp núc phụ mẹ.

Cô học trò này nói “đây là quãng thời gian mà Dung rảnh nhất từ trước đến nay” nhờ được nhà trường cho miễn thi học kỳ 2. Lý do là nhờ Dung đạt huy chương vàng trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho hơn 80 trường THPT khu vực phía Nam vừa được tổ chức mới đây. Trong cuộc thi này, Dung ở trong top 10% đạt điểm cao nhất và Dung còn đạt danh hiệu thủ khoa.

– Có lẽ Dung phải dành nhiều thời gian lắm cho việc học tiếng Anh?

– Dung có dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh thật. Nhưng đó là những lúc thoải mái nhất chứ không phải học đến mệt mỏi, căng thẳng, ép mình học. Dung chỉ học tiếng Anh những khi cảm thấy thích thú và “bắt tay” với nó một cách hết sức tự nhiên, nhiều khi có cảm giác như học mà không phải đang học vậy. Mỗi ngày, ngoài thời gian học tiếng Anh hai hoặc ba giờ ở trường, Dung dành thêm một ít thời gian tự học ở nhà. Những hôm có giờ học ở trung tâm, Dung dành thêm hai giờ nữa.

– Dung tự học bằng cách nào?

– Chủ yếu là nghe nhạc tiếng Anh và hát theo rồi xem các chương trình tivi trên các kênh Disney Channel, Discovery. Chuẩn bị các kỳ thi, Dung thường tự luyện thêm với các đề thi TOEFL hoặc viết bài theo những chủ đề mà bài thi TOEFL gợi ý. Ngoài ra, ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh, Dung thường xuyên viết nhật ký bằng tiếng Anh, dành nhiều thời gian hơn để đọc truyện, tiểu thuyết tiếng Anh. Bộ sách Dung đang đọc là Harry Potter mới và Nhật ký công chúa.

– Bạn làm quen với tiếng Anh từ khi nào?

– Hè năm học lớp 2, mẹ cho Dung vào học tiếng Anh tại Anh văn Hội Việt Mỹ và Dung học luôn từ đó đến nay. Những ngày đầu đi học, Dung sợ lắm nhưng càng đi học lại càng thấy vui. Dung hầu như không bỏ buổi học nào, trừ lúc… bệnh.

– Nhiều bạn cũng nỗ lực học tiếng Anh nhưng không có kết quả cao như vậy. Học tiếng Anh, theo bạn, cách nào hiệu quả nhất?

– Từ nhỏ đến lớn, Dung rất thích nghe nhạc, xem các kênh truyền hình bằng tiếng Anh. Điều này có lẽ đã giúp Dung không ít. Có thể nói việc xem truyền hình giúp Dung rèn luyện ít nhất 30% kỹ năng nghe. Riêng những bài hát, Dung nghe và hát thường xuyên. Đầu tiên, việc này giúp Dung giải trí. Ngoài ra, nó hỗ trợ Dung trong cách học phát âm rất nhiều, vì phát âm đúng mới hát hay được. Quan trọng hơn, nó giúp Dung phát hiện những cách dùng từ, dùng câu rất lạ mà không thể tìm thấy trong những bài học. Nghe nhiều lần, Dung có một phản xạ rồi dùng một cách rất tự nhiên khi gặp tình huống tương tự, đặc biệt là những câu khó trong các bài thi.

Nếu nói về cách học, theo Dung, hãy tận dụng mọi cơ hội để tiếp cận tiếng Anh. Hằng ngày cứ thấy tiếng Anh ở đâu là Dung học ngay. Tiếng Anh trong sách, trên báo, trong truyện hay thậm chí ở ngoài đường. Dung nhìn và thử đoán nghĩa của nó. Dĩ nhiên có lúc đúng, lúc sai nhưng thường xuyên làm như vậy giúp Dung có phản xạ tốt hơn. Ngoài ra, Dung cũng có một cuốn sổ tay để ghi chép lại tất cả những gì mình cần lưu ý.

– Dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh như vậy còn các công việc khác, môn học khác thì sao?

– Thường ngày, Dung thức dậy lúc 5g30 và chuẩn bị đến trường. Sau khi đi học về thì lo làm công việc nhà, học bài. Buổi tối, Dung đi học tiếng Anh, đến khoảng 22g mới về đến nhà, lại bắt tay vào học bài tiếp cho tất cả môn.

– Dung đã có kế hoạch gì cho mình chưa?

– Dung cố gắng học để hoàn thành tốt chương trình lớp 11 và lớp 12. Đồng thời Dung sẽ tiếp tục rèn luyện, trau dồi thêm khả năng tiếng Anh bằng cách học tập thêm và tìm một lớp tiếng Anh thiếu nhi nào đó để dạy tiếng Anh cho các em. Dung rất thích được hướng dẫn các em thiếu nhi học. Sau đó, Dung định sẽ đi du học. Ngành học thì Dung đã chọn học quan hệ quốc tế hoặc ngoại giao, nói chung là liên quan đến đối ngoại.

– Vì sao là những ngành này?

– Vì sẽ có cơ hội để tận dụng khả năng tiếng Anh sẵn có của mình và sẽ được làm việc trong môi trường năng động, luôn thay đổi. Hơn nữa, từ nhỏ Dung đã mơ ước mình trở thành một nhà ngoại giao hoặc người làm việc trong lĩnh vực ngoại giao. Nếu làm ngoại giao tốt mình có thể xây dựng mối quan hệ tốt với nhiều nước trên thế giới, tìm kiếm cơ hội cho đất nước phát triển.

Theo Tuổi Trẻ

About jackeychon

I'm a NIIT student. I like programming software, reading books.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 37 230 hits

Blog stats

Tháng Năm 2009
H B T N S B C
« Th4   Th6 »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Chuyên mục

Trang

RSS VnExpress

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

Thank you!!

free counters
%d bloggers like this: