Facebook bị hacker Việt tấn công?

Từ trưa nay (27/6), khi truy câp vào trang chủ của Facebook.com và Facebook.vn, một dòng thông báo nhỏ với lời lẽ bỡn cợt và khiếm nhã bôi nhọ BKAV và giám đốc trung tâm an ninh mạng Bkis Nguyễn Tử Quảng xuất hiện ở dưới khung đăng ký.
Sự việc diễn ra vào khoảng tầm trưa nay khiến “dân tình” của các diễn đàn về tin học và công nghệ xôn xao, không biết thực hư thế nào. Khi người dùng truy cập vào trang chủ của Facebook.com và Facebook.vn, thông thường, bên dưới khung đăng ký bình thường của người dùng sẽ là chức năng “Tạo trang cho các nhân vật nổi tiếng, ban nhạc hoặc doanh nghiệp”, tuy nhiên, hôm nay, những thông điệp tại mục này liên tiếp bị thay đổi với những lời lẽ bỡn cợt, thậm chí là thách thức.

 

 
Lúc thông điệp này mới xuất hiện, “dân tình” của các diễn đàn đã xôn xao vì thông điệp này… quảng cáo cho diễn đàn về sex lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, ít lâu sau, “nạn nhân” của nó là phần mềm diệt virus BKAV và công khai danh tính người đứng sau vụ việc là Arkain, một admin của Diễn đàn Tin Học (http://ddth.vn). Tuy nhiên, mọi người cho rằng, Arkain cũng chỉ là “nạn nhân”.

 

Tiếp theo sau, thông điệp này lại xuất hiện với lời lẽ thách thức hơn. Dường như nhận biết được sự “quan tâm” của thành viên trên các diễn đàn công nghệ lớn, “tác giả” còn để lại lời nhắn rằng sẽ thay đổi thông điệp theo sở thích và đề nghị của mọi người.   Hiện chưa thấy động tĩnh gì từ phía công ty Facebook, Inc. Công ty này đã mua lại tên miền Facebook.vn từ tháng 10/2006, và lỗi trên vẫn còn hiện hữu. Và dân tình vẫn đang bàn tán không biết ai là “tác giả” thực sự đứng sau vụ này. Nhưng chỉ biết rằng, hẳn người dùng Việt Nam lại mất không ít niềm tin và uy tín của các nhà cung cấp dịch vụ với những trò đùa quá lố của một số người như vậy.   Tuy nhiên, dù khá bất ngờ với thông tin này nhưng sau khi tìm hiểu, giám đốc trung tâm an ninh mạng Bkis Nguyễn Tử Quảng cho biết: “Thực tế, đây không phải là một vụ hack mà là do một user (người dùng) của Facebook đưa nội dung bêu xấu người khác với mong muốn có nhiều người phản hồi”. Do Facebook có cơ chế giống như Wikipedia cho phép người dùng tự do đưa lên một “tuyên ngôn” lên trang chủ của nó để những người dùng khác bình chọn, thế nên khi người dùng chuyển từ ngôn ngữ tiếng Anh sang tiếng Việt trên Facebook mới xuất hiện những thông điệp không lành mạnh như vậy, ông Quảng cho hay.  

 

Phạm Thế Quang Huy

About jackeychon

I'm a NIIT student. I like programming software, reading books.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 37 230 hits

Blog stats

Tháng Sáu 2009
H B T N S B C
« Th5   Th7 »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Chuyên mục

Trang

RSS VnExpress

  • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

Thank you!!

free counters
%d bloggers like this: